Hôm nay dapandethi xin mời các bạn cùng tham khảo nội dung bộ đề thi chọn HSG tỉnh lớp 12 môn Toán. Đây là bộ đề thi chọn HSG mới nhất hiện nay của sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

Nội dung bộ đề thi được biên soạn theo hình thức tự luận với 4 bài toán. Các thí sinh có thời gian làm bài trong 180 phút. Mới mục đích nhằm tuyển chọn các em học sinh giỏi môn Toán ở các trường THPT tại Hà Tĩnh để tiếp tục bồi dưỡng. Cũng như tạo điều kiện để các em tham dự kỳ thi HSG Toán cấp quốc gia. Và sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo nội dung bộ đề thi ngay sau đây.

Trích dẫn đề thi chọn HSG tỉnh Toán 12 sở GD và ĐT Hà Tĩnh

Việt Nam và đội tuyển Thái Lan, các đội được chia làm hai bảng, ký hiệu là bảng A và bảng B, mỗi bảng có 5 đội. Việc chia bảng được thực hiện bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Tính xác suất để hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan nằm ở hai bảng đấu khác nhau.

Trên sa mạc có một khu đất hình chữ nhật ABCD có chiều dài AB = 70km, chiều rộng AID = 10km. Vận tốc trung bình của xe máy trên khu đất này là 20km/h, riêng đi trên cạnh CD thì vận tốc là 40km/h. Một người đi xe máy xuất phát từ A lúc 8 giờ sáng và muốn đến B sau 3 giờ nữa. Hỏi người đó có thể đến B kịp thời gian không? Xây dựng phương án di chuyển trên khu đất từ A đến B để hết ít thời gian nhất.

Một cái phễu có dạng hình nón chiều cao của phễu là h. Người ta đổ một lượng nước vào phễu sao cho chiều cao của lượng nước trong phễu là h1 = 3√7/2.h (hình H1). Ta bịt kín miệng phễu rồi lật ngược phễu lên (hình H2), gọi chiều cao của cột nước trong phễu ở hình H2 là k. Tính k/h.

Xem thêm: Đáp án đề thi chọn HSG Toán 12 sở GD và ĐT Vĩnh Phúc 2019