Dù phải mang chân giả, đi lại khó khăn nhưng anh Nguyễn Văn Tân vẫn từ chối lời đề nghị giúp đỡ từ mọi người, tự mình cõng con bị khuyết tật vào phòng thi nhằm động viên con.

Đầu buổi chiều 26-6, một chiếc taxi chầm chậm chạy vào điểm thi Trường THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên Huế). Lực lượng bảo vệ dường như đã quá quen thuộc với chiếc taxi này nên không ra chặn hỏi.

Xe chạy đến cửa phòng thi ở tầng 1 rồi dừng lại. Một người đàn ông trạc 45 tuổi chậm rãi bước xuống rồi quay lại bế con đang nằm trong xe ra ngoài. Nhiều người gần đó, trong đó có cả các thí sinh, chạy đến và ngỏ lời giúp đỡ. Thế nhưng người đàn ông khua tay và nói: "Để tôi cõng".

Người đàn ông đó là anh Nguyễn Văn Tân (phường Vỹ Dạ, TP Huế) đưa con trai là thí sinh Nguyễn Thiên Phú (học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đi thi.

Hôm nay thi môn tiếng Anh, phòng thi của Phú nằm ở tầng hai. Anh Tân nghiêng mình cõng con raồi nhích từng bước chậm rãi lên cầu thang bộ. Ngay hành lang tầng hai, một chiếc xe lăn điện đã được chuẩn bị từ trước - đây là phương tiện di chuyển của Phú từ nhiều năm nay.

Nhẹ nhàng đặt con lên xe lăn, anh Tân không quên chúc Phú tập trung thi tốt rồi trở xuống ra về.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tân nói mình không may gặp tai nạn vào năm 1997. Vụ tai nạn cướp đi của anh chân trái và từ đó anh phải mang chân giả để đi lại.

Con trai Thiên Phú của anh cũng không may bị bệnh từ nhỏ, không thể tự đi lại như người bình thường. Dù có một chiếc xe lăn điện làm phương tiện di chuyển, Phú vẫn cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ mới ngồi lên được xe lăn.

"Cháu bị bệnh vậy nên tôi cũng xin nghỉ hưu sớm để đưa đón con đi học thường ngày" - anh Tân chia sẻ.

Thương cha mẹ tảo tần, Phú vượt lên nghịch cảnh để cố gắng học thật giỏi. Em là học sinh xuất sắc suốt 3 năm học liền tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

"Em sẽ cố gắng làm bài thật tốt để mang niềm vui về cho ba mẹ. Hơn nữa, sau này em muốn trở thành một người có ích cho xã hội" - Phú chia sẻ.

Nhìn hình ảnh cha cõng con vào phòng thi, nhiều phụ huynh đứng bên ngoài điểm thi Trường THPT chuyên Quốc học Huế đã không khỏi xúc động.

"Không biết câu chuyện của hai cha con là như thế nào nhưng hình ảnh người cha cõng con vào phòng thi như vậy thật đáng quý. Tôi chúc em làm bài thật tốt và sẽ đậu vào trường mà em mong muốn. Chúc cho hai cha con có sức khỏe thật tốt và thành đạt", chị Trương Thị Thanh, một phụ huynh đưa con đi thi, bày tỏ.

Xem thêm: Đáp án môn Toán THPT Quốc gia 2019 chính thức của Bộ GD&ĐT