Xin chào các em! Ngay sau đây dapandethi xin được chia sẻ với các em bộ đề thi HSG môn Toán lớp 9. Đây là một trong những bộ đề thi HSG Toán 9 mới nhất cấp tỉnh sở GD&ĐT Gia Lai năm học 2019.

Nội dung bộ đề thi được biên soạn theo hình thức tự luận với 05 bài toán. Với tổng thời gian làm bài là  học sinh làm bài trong khoảng thời gian 150 phút (không kể thời gian giám thị coi thi phát phút không kể thời gian phát đề. Và ngay sau đây xin mời các em cùng tham khảo nội dung bộ đề thi và đáp án chi tiết kèm lời giải ngay sau đây.

Trích dẫn đề thi học sinh giỏi Toán 9 cấp tỉnh năm 2018 – 2019 sở GD&ĐT Gia Lai:

Một đoàn học sinh đi tham quan quảng trường Đại Đoàn Kết tỉnh Gia Lai. Nếu mỗi ô tô chở 12 người thì thừa 1 người. Nếu bớt đi 1 ô tô thì số học sinh của đoàn được chia đều cho các ô tô còn lại. Hỏi có bao nhiêu học sinh đi tham quan và có bao nhiêu ô tô? Biết rằng mỗi ô tô chở không quá 16 người.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp Tỉnh, đoàn học sinh huyện A có 17 học sinh dự thi. Mỗi thí sinh có số báo danh là một số tự nhiên trong khoảng từ 1 đến 907. Chứng minh rằng có thể chọn ra 9 học sinh trong đoàn có tổng các số báo danh chia hết cho 9.

Một cây nến hình lăng trụ đứng đáy lục giác đều có chiều cao và độ dài cạnh đáy lần lượt là 20cm và 1cm . Người ta xếp cây nến trên vào trong một cái hộp có dạng hình hộp chữ nhật sao cho cây nến nằm khít trong hộp. Tính thể tích cái hộp.