Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn – Càng Long năm 2017 mới

Xin chào các em! Và hôm nay, dapandethi xin được giới thiệu tới các em một bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của Phòng GD&ĐT Càng Long năm học 2017-2018 mới nhất. Đây là một trong những bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn mới nhất hiện nay. Với 2 phần câu hỏi dành cho học sinh bao gồm phần đọc hiểu và phần làm văn. Với phần đọc hiểu của bộ đề thi chiếm 3 điểm và phần làm văn chiếm 7 điểm của cả bộ đề thi.

Với thời gian làm bài 90 phút không kể thời gian phát đề là thời gian chính thức dành cho bộ đề thi này. Và sau đây, xin mời các em cùng tham khảo bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của phòng GD&ĐT Càng Long mớ nhất hiện nay nhé.

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn – Càng Long

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 – NĂM HỌC 2017-2018
MÔN: NGỮ VĂN 9
THỜI GIAN: 90 PHÚT (Không kể phát đề)

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi”

“… Thanh minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh
Gần xa nô nức yến anh,
Chị em sắp sửa bộ hành chơi xuân”.

( Nguyễn Du, Truyện Kiều, SGK Ngữ Văn 9, tập 1 trang 85)

Câu 1: (0.5 điểm) Tìm và chỉ ra câu ghép trong đoạn trích?

Câu 2: (0.5 điểm) Các từ gần xa, nô nức trong đoạn trích thuộc từ loại nào?

Câu 3: (1 điểm) Đoạn thơ cho thấy trong ngày thanh minh, có mấy hoạt động diễn ra cùng một lúc? Đó là những hoạt động nào?

Câu 4: (1 điểm) Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong câu thơ “Gần xa nô nức yến anh”? Nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó?

II. PHẦN LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1: (3 điểm)

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình

(Nguyễn Duy, Ánh Trăng, SGK Ngữ Văn 9, tập 1 trang 156)

Khổ thơ cuối trong bài thơ “Ánh Trăng” của Nguyễn Duy là biểu tượng của ánh nhìn vị tha, chính điều đó khiến con người giật mình thức tỉnh. Từ những hình ảnh mang tính biểu tượng này, em hãy viết một đoạn văn, trình bày suy nghĩ của em về lòng vị tha trong cuộc sống hôm nay.

Câu 2: (4 điểm): Dựa và truyện ngắn “Làng” của Kim Lân, em hãy đóng vai nhân vật của ông Hai kể lại sự việc từ khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc đến khi nghe tin làng được cải chính.

————————- HẾT —————————-

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn – Duyên Hải

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 này sẽ giúp các em ôn tập và chuẩn bị kiến thức thật tốt để chuẩn bị cho kì thi học kì 1 sắp tới của mình. Chúc các em đạt được kết quả cao nhất trong kì thi học kì 1 sắp tới của mình nhé.

Bài Liên Quan