Chọn một nhân vt trong văn bản truyện hay một nhân vật trữ tình trong thơ, mà em ấn tượng để kể lại nội dung văn bản… trong đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 được Quận 11 tổ chức thi.

I. Câu hỏi (3 điểm): Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Ngày nọ, con lừa của một người nông dân bị ngã xuống đáy giếng khô. Con lừa khóc lóc thảm thiết suốt nhiều giờ đồng hồ trong khi người chủ tìm mọi cách cứu nó. Cuối cùng người nông dân quyết định rằng con lừa đã già rồi và cái giếng cũng phải được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

Người nông dân ấy gọi người hàng xóm đến giúp ông một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, khi vừa biết chuyện đang xảy ra, con lừa lại tiếp tục khóc than vì tuyệt vọng. Nhưng một lúc sau đó người ta rất ngạc nhiên vì bỗng dưng nó trở lên im lặng.

Người nông dân nhìn xuống giếng và bât ngờ bởi những gì xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống, con lừa lại lắc người để giũ cho đất bùn rơi xuống và bước lên. Rồi cứ thế, với mỗi xúc đất người ta đổ xuống giếng, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ một thời gian không lâu sau, tất cả mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được đến miệng giếng và vui vẻ bước ra ngoài.

- Quảng cáo -

1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên? Câu chuyện đã gửi gắm thông điệp gì?

2. Xác định một trường từ vựng và các từ thuộc trường từ vựng đó.

II. Tự luận (7 điểm)

Câu 1

Alexander Graham Bell từng nói: “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”. Trình bày suy nghĩ của em về thông điệp trong câu chuyện trên, bằng một văn bản trong khoảng một trang giấy thi

Câu 2: Học sinh chọn 1 trong 2 đề sau

Đề 1: Kể lại một câu chuyện xảy ra với chính bản thân em (hoặc em đã được đọc, được nghe) mà qua câu chuyện đó, em và mọi người xung quanh đã thay đổi bản thân mình theo hướng tốt hơn.

Đề 2: Chọn một nhân vật trong văn bản truyện hay một nhân vật trữ tình trong thơ, mà em ấn tượng để kể lại nội dung văn bản.