Sau đây Đáp Án Đề Thi xin được chia sẻ với các bạn bộ đề thi ôn tập kiểm tra cuối học kì 1 môn Văn lớp 10. Đây là bộ đề thi học kì 1 môn Văn lớp 10 mới nhất. Có hướng dẫn giải và đáp án phổ điểm chi tiết. Nhằm giúp các bạn học sinh tham khảo một cách chi tiết nhất. Sau đây là nội dung bộ đề thi học kì 1 lớp 10 môn Ngữ Văn.

ĐỀ THAM KHẢO ÔN TẬP KIỂM TRA CUỐI KÌ I

MÔN NGỮ VĂN 10

I. ĐỌC HIỂU (6,0 điểm).  

Đọc đoạn trích sau:

[…] - Hỡi ngài Pô-li-phem to lớn, vừa rồi ngài tỏ ý muốn biết tên tuổi quang vinh của tôi, vậy tôi xin phép được xưng danh. Nhưng về phần ngài, dù sao ngài cũng nên ban cho tôi một tặng vật để tỏ lòng hiếu khách như ngài vừa mới nhắc chứ! Tôi chắc ngài sẽ không quên. Tên tôi là: "Chẳng Có Ai". Cha mẹ tôi và anh em bạn hữu của tôi đều gọi tôi là thằng "Chẳng Có Ai". Ô-đi-xê nói xong, Pô-li-phem đáp lại bằng một giọng lạnh lùng, tàn nhẫn:

- Này… Này… "Chẳng Có Ai" nghe đây. Ta sẽ ăn thịt nhà ngươi cuối cùng sau khi các bạn ngươi không còn đứa nào để thịt nữa. Đó là tặng phẩm của ta để tỏ lòng mến khách!

Nói xong hắn lảo đảo chuyện choạng rồi nằm vật xuống đất, mặt tái đi, mắt đờ ra. Bỗng hắn ngóc đầu dậy, ợ ợ mấy tiếng rồi nôn thốc, nôn tháo rượu, thịt người vung vãi lênh láng khắp cả trên nền hang. Pô-li-phem đã say quá. Nôn được một cái nhẹ cả người, hắn lăn ra ngủ, ngủ như chết.

Ô-đi-xê lập tức cùng anh em vùi chiếc cọc nhọn vào bếp lửa khi chiếc cọc nhọn đã bốc cháy đỏ rực, Ô-đi-xê lôi nó ra và chàng cùng với anh em khiêng nó đến bên gã khổng lồ Pô-li-phem không một hiệu lệnh nhưng mọi người đều hành động nhịp nhàng và ăn khớp với nhau. Chiếc cọc được đung đưa hai nhịp để lấy đà. Đến nhịp thứ ba nó lao thẳng vào con mắt độc nhất của gã khổng lồ. Ô-đi-xê cố dùng hết sức để xoáy chiếc cọc. Chiếc cọc nóng bỏng xoáy sâu vào con mắt độc nhất của Pô-li-phem. Máu vọt ra. Con ngươi và lông mi cháy gặp máu rít lên những tiếng xèo xèo như sắt nung trong lò rèn đem nhúng vào nước lạnh.    

Pô-li-phem thét lên một tiếng khủng khiếp. Tiếng thét như sấm đập vào vách vang rền rĩ, vang vọng ra khắp xung quanh nghe rùng mình sởn gáy. Lập tức cả năm người chạy giạt vào một góc hang. Pô-li-phem rút chiếc cọc nóng bỏng đẫm máu ra khỏi tròng mắt lẳng mạnh đi. Hắn loạng choạng đứng dậy, gào thét, gọi tên những gã Xi-clốp ở hang lân cận. Nghe tiếng gọi, các gã khổng lồ thuộc dòng giống Xi-clốp vội chạy đến đứng xa xa vây trước cửa hang, cất tiếng nói như sấm, hỏi:

- Này hỡi, Pô-li-phem! Làm sao đêm hôm khuya khoắt mà anh lại thét chúng ta kinh khủng như thế? Anh đã đánh thức chúng tôi dậy vì chuyện gì thế? Phải chăng có kẻ nào dùng mưu lừa anh hoặc dùng sức mạnh đánh anh để cướp đàn súc vật béo mập của anh?

Từ cuối hang, Pô-li-phem rên rỉ trả lời:

Các bạn ơi! Kẻ nào cưỡng bức tôi, cướp đàn súc vật của tôi ư? Không! Không phải đâu! "Chẳng Có Ai" dùng mưu hại tôi chứ không dùng sức mạnh cưỡng bức tôi. […]                                   (Trích Ô-đi-xê của Hô-me-rơ)

Lựa chọn đáp án đúng: 

Câu 1. Nhân vật chính trong đoạn trích trên là ai? 

A. Ô-đi-xê B. Pô-li-phem

C. Xi-clốp D. “Chẳng Có Ai”

Câu 2. Đoạn trích trên dùng lời kể chuyện ở ngôi thứ mấy?

A. Ngôi thứ nhất B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ ba D. Cả A và B

Câu 3. Sự kiện trung tâm của đoạn trích trên là gì? 

A. Ô-đi-xê nói tên tuổi cho Pô-li-phem biết

B. Ô-đi-xê đòi Pô-li-phem phải tỏ lòng hiếu khách đối với mình

C. Ô-đi-xê cùng các bạn của mình tìm cách trốn khỏi hang

D. Ô-đi-xê cùng các bạn của mình dùng cọc nhọn để đâm vào mắt Pô-li-phem

Câu 4. Trong đoạn trích, nhân vật Ô-đi-xê được khắc họa với vẻ đẹp gì? 

A. Vẻ đẹp sức mạnh B. Vẻ đẹp trí tuệ

C. Vẻ đẹp ngoại hình D. Vẻ đẹp phẩm chất

Trả lời câu hỏi/ Thực hiện các yêu cầu: 

Câu 5. Đoạn trích thuộc thể loại truyện gì? 

Câu 6. Anh/chị hãy chỉ ra cảm hứng chủ đạo của đoạn trích trên? 

Câu 7. Chi tiết nào trong truyện khiến bạn thích thú nhất? Vì sao? 

Câu 8. Từ câu chuyện trên, anh/chị rút ra bài học gì cho bản thân?

II. LÀM VĂN (4,0 điểm)

 

Bạn hãy viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá nội dung và nghệ thuật đoạn truyện trên.