Chỉ ra và nêu hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu:”Bạn buồn vì gia đình nghèo, xấu hổ khi bạn bè trong lớp được đưa đón bằng các loại xe đời mới; còn bạn phải tự đến trường trên chiếc xe đạp cọt kẹt, cũ mèm.” … trong Đề thi môn Văn lớp 11 học kì 1 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu năm 2019

Đề bài

I: Đọc hiểu văn bản

Bạn nhút nhát, bạn ngại giao tiếp với đám đông vì cho rằng mình không xinh đẹp, không trắng trẻo như một số cô gái khác.

Bạn tự cho rằng mình sinh ra dưới một ngôi sao xấu, rồi bạn tự thu mình lại cái vỏ ốc của sự cộc cằn, ích kỷ.

Bạn buồn vì gia đình nghèo, xấu hổ khi bạn bè trong lớp được đưa đón bằng các loại xe đời mới; còn bạn phải tự đến trường trên chiếc xe đạp cọt kẹt, cũ mèm. rồi bạn chán nản, đâm ra thù ghét mọi người.

- Quảng cáo -

… Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta phải biết nhìn xuống để thông cảm, sẻ chia cùng mọi người và tìm nguồn vui, hạnh phúc cho bản thân. Không nên lúc nào cũng nhìn lên để rồi tự ti, oán ghét cuộc đời và thù hằn số phận? …”

(Trích Quà tặng cuộc sống, NXB trẻ năm 2006)

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn?

Câu 2: Theo tác giả, bạn nhút nhát, bạn ngại giao tiếp với đám đông vì sao?

Câu 3: Chỉ ra và nêu hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu:”Bạn buồn vì gia đình nghèo, xấu hổ khi bạn bè trong lớp được đưa đón bằng các loại xe đời mới; còn bạn phải tự đến trường trên chiếc xe đạp cọt kẹt, cũ mèm.”

Câu 4: Thông điệp rút ra từ văn bản?

II. Làm văn (7 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ về tác hại của tính tự ti trong cuộc sống.