Câu 1
Làm thực hành theo yêu cầu ở trang 74 SGK và hoàn thành bảng sau:
(Thực hành: “Tạo một hỗn hợp gia vị”).
- Chuẩn bị theo nhóm:
+ Vật liệu: muối tinh, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu (đã xay nhỏ) để riêng.
+ Dụng cụ: thìa nhỏ, chén nhỏ.
- Cách tiến hành:
+ Quan sát và nếm riêng từng chất. Nêu nhận xét, ghi vào báo cáo.
+ Dùng thìa nhỏ lấy từng chất cho vào chén nhỏ (liều lượng tùy theo mỗi nhóm) rồi trộng đều. Trong quá trình làm có thể nếm thử và gia giảm các chất cho hợp khẩu vị.
+ Quan sát và nếm hỗn hợp gia vị đã được tạo thành. Nêu nhận xét và ghi vào báo cáo)
Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra hỗn hợp |
Tên hỗn hợp và đặc điểm của hỗn hợp |
Muối tinh: |
|
Mì chính (bột ngọt) |
|
Hạt tiêu (đã xay nhỏ) |
Lời giải chi tiết:
Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra hỗn hợp |
Tên hỗn hợp và đặc điểm của hỗn hợp |
Muối tinh: màu trắng, có vị mặn |
Muối tiêu: hỗn hợp có vị mặn, ngọt, cay |
Mì chính (bột ngọt): màu trắng, có vị ngọt |
|
Hạt tiêu (đã xay nhỏ): có màu đen, trắng; vị cay |
Câu 2
Viết chữ Đ vào ☐ trước câu trả lời đúng, chữ S vào ☐ trước câu trả lời sai:
Hỗn hợp là gì?
☐ Là hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau nhưng mỗi chất vẫn giữ nguyên tính chất của nó.
☐ Là hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau, làm cho tính chất của mỗi chất thay đổi, tạo thành chất mới.
Lời giải chi tiết:
Đ |
Là hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau nhưng mỗi chất vẫn giữ nguyên tính chất của nó. |
S |
Là hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau, làm cho tính chất của mỗi chất thay đổi, tạo thành chất mới. |
Câu 3
Quan sát các hình trang 75 SGK và điền vào bảng dưới đây tên phương pháp tách các chất ra khỏi hỗn hợp cho đúng với nội dung được thể hiện trong mỗi hình.
Hình |
Phương pháp |
Hình 1 |
|
Hình 2 |
|
Hình 3 |
Lời giải chi tiết:
Hình |
Phương pháp |
Hình 1 |
Làm lắng |
Hình 2 |
Sảy |
Hình 3 |
Lọc |
Câu 3
Hoàn thành bảng sau:
Mục đích |
Chuẩn bị |
Cách tiến hành |
Tách cát trắng ra khỏi hỗn hợp nước và cát trắng |
||
Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn và nước |
||
Tách gạo ra khỏi hỗn hợp gạo lẫn với sạn |
Lời giải chi tiết:
Mục đích |
Chuẩn bị |
Cách tiến hành |
Tách cát trắng ra khỏi hỗn hợp nước và cát trắng |
Hỗn hợp chứa chất rắn không bị hòa tan trong nước (cát trắng, nước); phễu, giấy lọc, bông thấm nước. |
Đổ hỗn hợp chứa chất rắn không bị hòa than trong nước qua phễu lọc. Kết quả: các chất rắn không hòa tan được giữ lại ở giấy lọc, nước chảy qua phễu xuống chai. |
Tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn và nước |
Hỗn hợp chứa chất lỏng không hòa tan vào nhau (dầu ăn, nước); cốc (li) đựng nước; thìa. |
Đổ hỗn hợp dầu ăn và nước vào trong cốc rồi để yên một lúc lâu. Nước lắng xuống, dầu ăn nổi lên thành một lớp ở trên nước. Dùng thìa hớt lớp dầu ăn nổi trên mặt nước. |
Tách gạo ra khỏi hỗn hợp gạo lẫn với sạn |
Gạo có lẫn sạn; rá vo gạo, chậu nước. |
- Đổ hỗn hợp gạo lẫn sạn vào rá. - Đãi gạo trong chậu nước sao cho các hạt sạn lắng dưới đáy rá, bốc gạo ở phía trên ra, còn lại sạn ở dưới. |
Xem lại lí thuyết tại đây:
dapandethi.vn