Xin chào các em! Và hôm nay Dapadethi xin được chia sẻ với các em một bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của Sở GD&ĐT Tỉnh Lâm Đồng. Năm học 2017-2018 mới nhất hiện nay dành cho các em học sinh lớp 9 trên cả nước tham khảo. Đây là một trong những bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn với 2 phần câu hỏi là đọc hiểu và làm văn. Với thời gian làm bài là 120 phút, và dưới đây là bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của Sở GD&ĐT Lâm Đồng với phần làm văn về bài thơ Ánh Trăng. Xin mời các em học sinh tham khảo để chuẩn bị tốt cho kì thi học kì 1 sắp tới của mình.

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn - Lâm Đồng

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (4.0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi:

"Gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng. Rét, bác ạ. Ở đây có cả mưa tuyết đấy. Nửa đêm đang nằm trong chăn, nghe chuông đồng hồ chỉ muốn đưa tay tắt đi. Chui ra khỏi chăn, ngọn đèn bão vặn to đến cỡ nnafo vẫn không thấy là không đủ sáng. Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên người như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới. Cái lặng im lúc đó mới thật sự dễ sợ: nó như bị gió chặt ra từng khúc, mà gió thì giống những nhát chổi lớn muốn quét đi tất cả, ném vứt lung tung..."

(SGK Ngữ Văn 9, Tập một, trang 183,184, NXB Giáo dục 2011)

  1. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?
  2. Câu văn: Xách đèn ra vườn, gió tuyết và lặng im ở bên người như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới sử dụng biện pháp tu từ nào?
  3. Từ ý thức trách nhiệm trong công việc của anh thanh niên được gợi ra trong đoạn trích trên, em hãy viết đoạn văn (5 đến 7 câu) nêu suy nghĩ về trách nhiệm của học sinh hiện nay.

PHẦN II. LÀM VĂN (6.0 điểm)

Đọc bài thơ sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

ÁNH TRĂNG

Hồi nhỏ sóng với đồng
với sông rồi với bể
hồi chiến tranh ở rừng
vầng trăng thành tri kỉ

Trần trụi với thiên nhiên
hồn nhiên như cây cỏ
ngỡ không bao giờ quên
cái vầng trăng tình nghĩa

Từ hồi về thành phố
quen ánh điện, cửa gương
vầng trăng đi qua ngõ
như người dưng qua đường

Thình lình đèn điện tắt
phòng buyn-đinh tốm om
vội bật tung cửa sổ
đột ngột vầng trăng tròn

Ngửa mặt lên nhìn mặt
có cái gì rưng rưng
như là đồng là bể
như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh
kể chi người vô tình
ánh trăng im phăng phắc
đủ cho ta giật mình

(Nguyễn Duy)

Tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong bài thơ trên, em hãy điễn tả dòng cảm nghĩ trong bài thơ thành một bài văn tự sự.

------------------------ HẾT --------------------

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn - Phòng GD&ĐT Thủ Đức

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 này sẽ giúp các em ôn tập tốt nhất để chuẩn bị cho kì thi học kì 1 lớp 9 của mình được tốt nhất. Chúc các em đạt được kết quả cao trong kì thi học kì 1 của mình sắp tới.