Xin chào các em! Và hôm nay, Dapandethi xin được giới thiệu tới các em một bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn. Của phòng GD&ĐT Quận Thủ Đức mới nhất kiểm tra ngày 18/12/2017 vừa qua. Đây là một trong những bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn hiện nay. Với thời gian làm bài là 90 phút và đề thi gồm 2 phần dành cho học sinh.

Và sau đây xin mời các em học sinh cùng tham khảo bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn mới nhất của phòng GD&ĐT Thủ Đức mới nhất hiện nay. Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn văn này sẽ giúp các em ôn tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kì 1 lớp 9 môn Văn sắp tới của mình được tốt nhất.

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn - Phòng GD&ĐT Thủ Đức

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 - NĂM HỌC 2017-2018
MÔN: NGỮ VĂN - LỚP 9
Ngày kiểm tra: 18/12/2017
Thời gian làm bài: 90 phút (không kể thời gian phát đề)

PHẦN I: (6 điểm)

Câu 1: (3 điểm) Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Hoa ban thường nở vào dịp cuối tháng 2, đàu tháng 3 Như các cụ cao niên đã kể lại thì vào những năm 1954, khi quan ta tiến đánh Điện Biên Phủ, hoa ban nở trắng rừng, có những nơi hoa ban trong như "dòng thác" chảy từ trên đỉnh núi xống lòng thung, chảy vào vườn nhà dân. Ban rậm rạp che chởcho bộ đội ta trong suốt uá trình hành quân áp sát sào huyệt Pháp tại Điện Biên Phủmà không bị địch phát hiện.Chính yếu tố bất ngờ đó đã góp phần vào chiến thắng lẫy lừng của Chiến dịch Điện Biên Phủ Các tiết mục văn hóa nghệ thuật của bộ đội à dân địa phương mừng chiến thắng thời điểm đó cũng lấy hoa ban làm chủ đề diễn xuất, biểu trưng cho sức mạnh và lý tưởng sống.

( Hoa ban mùa chiến thắng, Tùng Lĩnh, báo Điện Biên Phủ online số ra thứ hai, 13,03, 2017)

a) Hoa ban gắn liền với chiến dịch vị vĩ đại nào trong lịch sử đấu tranh của dân tộc? (0.5. điểm)

b) Tại sao trong các tiết mục văn hóa, văn nghệ của bộ đội và dân địa phương, hoa ban lại được chọn làm chủ đề diễn xuất, biểu trưng cho sức mạnh và lý tưởng sống? (1.5 điểm)

c) Chỉ ra và nêu tác dụng của một hình ảnh so sánh trong đoạn trích trên? (1.0 điểm)

Câu 2: (3 điểm) Có ý kiến cho rằng: Sống trải nghiệm là lối sống rất cần thiết và giới trẻ hiện nay. Em có đồng ý với nhạn định trên không? Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy làm bài ) trình bày suy nghĩ của mình?

PHẦN II: (4 điểm)

Học sinh chọn một trong hai đề sau:

Đề 1: Hãy kể một câu chuyện có ý nghĩa thiết thực em đọc từ sách hoặc đời thật mà em đã chứng kiến, xem qua báo, đài. (Chú ý kết hợp tả, biểu cảm, nghị luận..)
*Lưu ý: Nếu là truyện từ sách phải ngoài chưng trình SGK Ngữ Văn THCS

Đề 2: Cảm nghĩ về một nhân vật hoặc một tình huống truyện mà em tâm đắc trong các truyện ngắn Việt Nam hiện đại. (SGK Ngữ Văn 9/Tập 1)

---------------------- HẾT --------------------

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn - Phòng GD&ĐT Kinh Môn

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của Phòng GD&ĐT Thủ Đức này sé giúp các em ôn tập cũng như chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kỳ 1 sắp tới của mình một cách tốt nhất. Cũng như đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi học kì 1 của mình nhé.