Xin chào các em! Và tiếp theo ngay hôm nay, Dapandethi xin được giới thiệu tới các em một bộ đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn của Sở GD&ĐT Tỉnh Đồng Tháp mới nhất năm học 2017-2018. Với bộ đề thi học kì 1 gồm 2 phần câu hỏi đọc hiểu và làm văn. Với thời gian làm bài là 120 phút không kể thời gian phát đề dành cho học sinh lớp 12. Đây là bộ đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn chính thức của Sở GD&ĐT Tỉnh Đồng Tháp hiện nay. Và dưới đây là bộ đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn mời các em tham khảo nhé.

Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn - Đồng Tháp

KIỂM TRA HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2017-2018
Môn: NGỮ VĂN - Lớp 12
Ngày kiểm tra: 18/12/2017
Thời gian làm bài: 120 phút không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Khuyến khích tạo điều kiện cho con tự nhiên trải nghiệm để hiểu rõ giá trị của lao động là cách nhiều ông bố bà mẹ nổi tiếng đã làm nhằm tạo bước đệm vững chãi giúp con tự đứng trên đôi chân của mình.

[...] Làm việc, không chỉ vì muốn được tự chủ tài chính mà còn là cơ hội giúp một người thỏa sức sáng tạo và "định nghĩa" bản thân qua cọ xát thực tế. Đó cũng là cách ông chủ Nhà Trắng và phu nhân của mình muốn hai con gái hiểu rõ, [...] Họ luôn lấy câu chuyện thực tế của mình làm tấm và đồng ý cho hai con gái làm thứ ít nhất một làn những công việc nặng nhọc với mức lương thấp nhất.

Đồng tình với quan điểm trên, danh ca Pop - Sting tuyên bố không để lại gia tài 180 triệu bảng Anh cho con một cách dễ dàng vì ông không muốn là hư con mình trước khi chúng hiểu được giá trị của lao động. Từ nhỏ các con của ông đã được dạy bài học sống không dựa dẫm. Các con của ông đều lăn xả đi làm thêm như bất cứ bạn trẻ nào từ rất sớm. Giờ đây hộ trưởng thành, có sự nghiệp riêng, chẳng "đoái hoài" đến tài sản của bố.

Susan Bruno, chuyên viên quản lý tài sản , người đồng sáng lập trang tư vấn đầu tư CollegeCFO.or, chia sẻ bí quyết dạy con: "Nếu bố mẹ hi sinh cho con, làm thay con quá nhiều thì chẳng khác nào làm hư đứa trẻ...

(Theo Thiện Anh, Lối đi ngay dưới chân mình, Báo Phụ nữ, ngày 18/7/2015)

Câu 1: (0.5 điểm) Xác định phương pháp biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: (0.5 điểm) Ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của toàn bộ đoạn trích trên.

Câu 3: (1.0 điểm) Theo anh/chị, vì sao danh ca nhạc Pop - Sting tuyên bố "không để lại gia tài 180 triệu bảng Anh cho con một cách dễ dàng."?

Câu 4: (1 điểm) Anh/chị có đồng tình với quan điểm của Susan Bruno khi cho rằng: "Nếu bố mẹ hi sinh cho con, làm thay con quá nhiều thì chẳng khác nào làm hư đứa trẻ" không? Vì sao?

II. Làm văn (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm) Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày ý kiến của mình về vấn đề "sống không dựa dẫm".

Câu 2: (5.0 điểm) Về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rằng: Bài thơ thể hiện quan niệm rất mới mẻ, hiện đại của Xuân Quỳnh về tình yêu. Lại có ý kiến khác cho rằng: Bài thơ thể hiện quan niệm về tình yêu mang tình truyền thống.

Từ cảm nhận về bài thơ, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên.

------------------ HẾT ---------------------

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Bình Dương

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 lớp 12 môn Văn này của Sở GD&ĐT Đồng Tháp sẽ giúp các em ôn tập cũng như rèn luyện một cách tốt nhất. Nhằm mục đích đạt được kết quả cao trong kỳ thi học kì 1 sắp tới của mình. Chúc các em làm bài thật tốt.