CH tr 19 32.1
Quan sát Hình 32.1 SGK KHTN 6, nhận xét về hình dạng của các loại nấm. Hãy kể tên một số loại nấm mà em biết.
Phương pháp giải:
Quan sát Hình 32.1 KHTN 6:
Lời giải chi tiết:
Nấm có nhiều kích thước khác nhau, đa dạng về hình dạng như: hình trứng, hình sợi dài, hình mũ to bản,…
Một số nấm thường gặp trong đời sống: nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mốc, mọc nhĩ,...
CH tr 19 32.2
Dựa vào các kiến thức đã học, em hãy trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và trong đời sống con người.
- Vai trò trong tự nhiên: ………………………………………………..
- Vai trò đối với con người: ……………………………………………
Phương pháp giải:
Xem thông tin vai trò của nấm.
Lời giải chi tiết:
Nấm tham gia vào rất nhiều các quá trình trong tự nhiên và đời sống con người:
- Phân hủy chất thải và xác động vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.
- Được sử dụng trực tiếp làm thức ăn.
- Nguyên liệu làm thuốc đông ý, tách chiết các dược chất trong y học.
- Được sử dụng trong sản xuất bánh mì, bia, rượu, tương, …
CH tr 20 32.3
Nêu tên các loại nấm em biết và tác dụng của chúng rồi hoàn thành bảng sau:
Phương pháp giải:
Hiểu biết thực tiễn.
Lời giải chi tiết:
CH tr 20 32.4
Trong kĩ thuật trồng nấm, người trồng thường xuyên phải tưới nước sạch cho nấm. Em hãy giải thích vì sao phải tưới nước cho nấm.
Lời giải chi tiết:
Nấm cần có độ ẩm cao để phát triển tốt, càng ẩm nấm càng ra nhanh nên cần phải tưới nước cho nấm.
CH tr 20 32.5
Nếu lượng nước tưới cho nấm không đủ hoặc kém vệ sinh thì điều gì sẽ xảy ra?
Lời giải chi tiết:
Nếu tưới nước không đủ hoặc kém vệ sinh thì nấm sẽ chết vì thiếu nước hoặc bị nhiễm bệnh do nguồn nước kém vệ sinh, các loại nấm có hại khác sẽ phát triển thay vì loại nấm cần trồng.
CH tr 20 32.6
Dựa vào kiến thức điều kiện phát triển của nấm, em hãy đưa ra biện pháp phòng tránh bệnh do nấm gây ra ở người.
Phương pháp giải:
Dựa vào điều kiện phát triển của nấm.
Lời giải chi tiết:
Một số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra:
- Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,...)
- Vệ sinh cá nhân thường xuyên.
- Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát để hạn chế điều kiện phát triển của nấm.
- Không ăn uống các loại nấm không rõ nguồn gốc, nấm dại chưa rõ loài có độc hay không.
- Bảo quản thực phẩm đúng cách an toàn.
CH tr 20 32.7
Giải thích vì sao khi mua đồ ăn, thức uống chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng.
Phương pháp giải:
Dựa vào điều kiện phát triển của nấm.
Lời giải chi tiết:
Khi mua đồ ăn, thức uống, chúng ta phải quan tâm đến màu sắc và hạn sử dụng của thực phẩm vì khi chúng có màu sắc bất thường hay quá hạn sử dụng, rất dễ chứa nấm mốc độc hại, sản phẩm đã bị biến chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi ăn phải.
CH tr 20 32.8
Một số loại nấm có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong khi ăn. Bằng các kiến thức đã học, em hãy cho biết các đặc điểm để có thể nhận biết các loại nấm này.
Lời giải chi tiết:
- Các loại nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, có mùi hấp dẫn, vết cắt có rỉ chất trắng như sữa.
- Ngoài ra nấm độc thường có vòng cuống nấm và bao gốc nấm.
- Các loại nấm mọc hoang dại đa số là nấm độc.
CH tr 21 32.9
Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra?
A. Tay chân miệng. B. Viêm phổi. C. Bạch tạng. D. Lang ben.
Phương pháp giải:
Ở người, bệnh do nấm gây ra là lang ben.
Lời giải chi tiết:
Đáp án D.
CH tr 21 32.10
Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là khoảng
A. 15oC - 20oC. B. 30oC - 35oC.
C. 35oC - 40oC. D. 25oC - 30oC.
Phương pháp giải:
Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là khoảng 25oC - 30oC.
Lời giải chi tiết:
Đáp án D.