II. Tiêu hóa ở dạ dày

- Các thí nghiệm khác cũng cho thấy bất cứ vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.

- Kết quả phân tích hóa học cho thấy thành phần dịch vị gồm:

+ Nước : 95%

+ Enzim pepsin + Axit clohiđric (HCl) + Chất nhầy

- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:

+ Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị

+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin

Hình 27-3. Biến đổi hóa học ở dạ dày

dapandethi.vn