II. Tiêu hóa ở dạ dày
- Các thí nghiệm khác cũng cho thấy bất cứ vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.
- Kết quả phân tích hóa học cho thấy thành phần dịch vị gồm:
+ Nước : 95%
+ Enzim pepsin + Axit clohiđric (HCl) + Chất nhầy
- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:
+ Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin
Hình 27-3. Biến đổi hóa học ở dạ dày
dapandethi.vn