Steam - Pha chế nước rửa tay khô


I. Mục tiêu

- Làm thành công nước rửa tay khô

- Nêu được công thức pha chế nước rửa tay khô

- Nêu được ứng dụng của từng thành phần

- Thành thạo các thao tác tiến hành

II. Chuẩn bị

1. Nguyên liệu

- 1 lọ cồn 500ml 90 độ

- 1 lọ oxy già 3% dùng để ức chế tế bào vi khuẩn của dung dịch

- 2 lọ glixerol 5ml: giúp dưỡng ẩm da tay, để da tay không bị khô

- Nước cất hoặc nước lọc đun sôi để nguội

 2. Dụng cụ

- Cốc thủy tinh chia vạch thể tích

III. Tiến hành

Bước 1: Lấy khoảng 430ml cồn bằng cách rót 70ml cồn ra cốc chia vạch thể tích

Bước 2: Lấy 10ml glixerol

Bước 3: Thêm khoảng 20ml oxy già 3%

Bước 4: Thêm nước đến vạch 500ml của lọ cồn và lắc đều

Lưu ý

- Nếu muốn sản phẩm có mùi thơm, ta có thể thêm vài giọt tinh dầu để át đi mùi cồn

Đợi 72h sau pha chế mới bắt đầu sử dụng để các mầm vi khuẩn (nếu có) trong dung dịch được tiêu diệt hết

- Sau khi dùng xong nên đậy nắp chặt để tránh bay hơi làm giảm nồng độ cồn

IV. Thu hoạch

- Pha chế được dung dịch nước rửa tay khô với nồng độ cồn khoảng 77 độ

- Nước rửa tay khô phải đạt yêu cầu: da tay không bị khô, tốc độ cồn bay hơi không bị quá nhanh

V. Giải thích

- Công thức tính nồng độ cồn sau khi pha chế: 90x430/500

- Chúng ta nên dùng nước rửa tay khô có nồng độ thấp nhất là 60 độ. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì nồng độ cồn 80 độ là thích hợp nhất.

   + Nếu nồng độ cồn quá thấp thì sẽ không diệt được vi khuẩn

   + Nếu nồng độ cồn quá cao thì nước rửa tay dễ bị bay hơi, chưa kịp tiêu diệt các vi khuẩn