2. Phát triển cây công nghiệp lâu năm:
a. Điều kiện phát triển:
- Điều kiện tự nhiên
+ Đất đỏ badan có tầng phong hóa sâu, giàu chất dinh dưỡng, phân bố tập trung với những mặt bằng rộng lớn →thuận lợi cho việc hình thành các nông trường và các vùng chuyên canh quy mô lớn.
+ Khí hậu: cận xích đạo nhưng do ảnh hưởng của độ cao nên có thể trồng cả cây CN nhiệt đới (cà phê, cao su, tiêu) và cây CN có nguồn gốc cận nhiệt đới (chè).
- Điều kiện kinh tế - xã hội:
+ Người lao động có nhiều kinh nghiệm trong phát triển cây công nghiệp.
+ Chính sách phát triển cây CN của nhà nước, chính sách giao đất, giao rừng cho vay vốn sản xuất.
+ Công nghiệp chế biến cà phê được đẩy mạnh.
+ Thị trường rộng mở, đb là các thị trường khó tính như Bắc Mĩ, Tây Âu.
b. Tình hình sản xuất và phân bố:
- Cây cà phê: là cây CN quan trọng số 1 Tây Nguyên. Chiếm 4/5 diện tích cà phê cả nước. Đắk Lắk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất 259 nghìn ha.
+ Cà phê chè: trồng trên các cao nguyên tương đối cao, khí hậu mát hơn, ở Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.
+ Cà phê vối: được trồng ở vùng nóng hơn, chủ yếu ở Đăk Lăk.
- Cây chè: trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Gia Lai.
- Cây cao su: trồng chủ yếu ở Gia Lai và Đăk Lăk (vùng trồng cao su lớn thứ 2 sau Đông Nam Bộ)
→ Việc phát triển vùng chuyên canh cây công nghiệp đã thu hút hàng vạn lao động, và tạo tập quán sản xuất mới cho đồng bào dân tộc Tây Nguyên…
Hình 37.1 Khai thác một số thế mạnh chủ yếu về nông, lâm nghiệp ở Tây Nguyên
c. Giải pháp
+Hoàn thiện quy hoạch các vùng chuyên canh cây công nghiệp; mở rộng diện tích cây công nghiệp có kế hoạch và có cơ sở khoa học, đi đôi với việc bảo vệ rừng và phát triển thủy lợi.
+ Đa dạng hóa cơ cấu cây công nghiệp, để vừa hạn chế những rủi ro trong tiêu thụ sản phẩm, vừa sử dụng hợp lí tài nguyên.
+Đẩy mạnh khâu chế biến các sản phẩm cây công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu.
dapandethi.vn