I. Hấp thụ chất dinh dưỡng
- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:
+ Ruột dài 2,8 – 3m
+ Có nhiều nếp gấp
+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ)
+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột
→ Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non → chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả
Hình 29-1. Cấu tạo trong của ruột non
II. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan
- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:
+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước
+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…)
Hình 29-3. Các con đường hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng
- Vai trò của gan:
+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng
+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu
+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa
III. Thải phân
- Diễn ra tại ruột già:
+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể
+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng
dapandethi.vn