I. Hấp thụ chất dinh dưỡng

- Cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:

+ Ruột dài 2,8 – 3m

+ Có nhiều nếp gấp

+ Nhiều lông ruột và và các vi nhung mao (lông cực nhỏ)

+ Có mạng mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc phân bố đến từng lông ruột

→ Tăng diện tích bề mặt hấp thụ của ruột non → chất dinh dưỡng được hấp thụ triệt để và hiệu quả

Hình 29-1. Cấu tạo trong của ruột non

II. Con đường vận chuyển, hấp thụ các chất và vai trò của gan

- Các chất dinh dưỡng trong ruột non được hấp thụ qua thành ruột sẽ đi theo 2 con đường về tim rồi theo hệ tuần hoàn tới các tế bào của cơ thể:

+ Đường máu: đường đơn, lipit (30% dạng axit béo và glyxerin), axit amin, các vitamin tan trong nước, muối khoáng hòa tan, nước

+ Đường bạch huyết: lipit (70% dạng nhũ tương hóa), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…)

Hình 29-3. Các con đường hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng

- Vai trò của gan:

+ Khử các chất độc lọt vào cùng các chất dinh dưỡng

+ Điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng trong máu

+ Tiết dịch mật trong quá trình tiêu hóa

III. Thải phân

- Diễn ra tại ruột già:

+ Hấp thụ thêm phần nước còn cần thiết cho cơ thể

+ Thải phân: nhờ sự co bóp của cá cơ ở hậu môn phối hợp với các cơ thành bụng

dapandethi.vn