Sau đây, dapandethi xin được chia sẻ với các em bộ đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 5. Đây là một trong những bộ đề thi học kì 1 lớp 5 mới nhất hiện nay.

Với bộ đề số 1 này, sẽ giúp cho các em có thể ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài của mình. Và ngay sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo nội dung bộ đề thi ngay sau đây.

Đề bài đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) – Tiếng Việt 5

I. ĐỌC - HIỂU

Đọc thầm văn bản sau :

MÙA THU

       Không phải ngẫu nhiên mà ai đó đã nói rằng "mùa thu là mùa đẹp nhất". Vì sao ư ? Mùa thu với cái nắng ươm vàng, những sợi nắng mỏng manh như tơ trời cứ vương mãi xuống những cánh đồng đang chờ ngày lúa chín. Mùa thu, những con sẻ nâu thong thả tha những cọng rơm vàng về tổ. Những con dế khi đã uống say những giọt sương đêm chợt ngẫu hứng hát ca. Trên cánh đồng, những cánh cò trắng tinh cứ phân vân mãi khi chiều đã buông.

       Mùa thu, sương bảng lảng tan và còn đọng long lanh trên lá cỏ mỗi sớm mai. Những giọt mưa thu cũng dịu dàng, se sẽ như tiếng bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô. Xào xạc, heo may khi cơn gió mùa thu nô đùa với những chiếc lá vàng rơi trong nắng chiều buông từng vạt mỏng.

       Mùa thu, những khu vườn đầy lá vàng xao động, trái bưởi bỗng tròn căng đang chờ đêm hội rằm phá cỗ. Tiếng đám sẻ non tíu tít nhảy nhót nhặt những hạt thóc còn vương lại trên mảnh sân vuông. Đêm xuống, mảnh trăng nhẹ tênh, mỏng manh trôi bồng bềnh trên nền tròi chi chít ánh sao. Rồi trăng không còn khuyết và tròn vành vạnh khi đến giữa mùa thu. Chưa bao giờ mặt trăng tròn và sáng đẹp như thế trong năm. Ánh trăng sáng vàng, ngọt lịm như rót xuống không gian cái không khí trong thanh của đất trời; cái dịu dàng, thanh tao của tự nhiên; cái mùi thơm ngai ngái của cỏ, của cây, của những cọng rơm vàng và cả mùi của đất ẩm ướt hơi sương đều hoà quyện trong cảm giác hư ảo giữa mơ và thực, lẫn vào tiếng cười rộn rã mang dáng vẻ cổ tích của ngày hội đón trăng đêm rằm.

       Mùa thu, tiết trời trong xanh dịu nhẹ, con đưòng làng bỗng như quen như lạ. Mỗi sớm đến trường, bước chân chợt ngập ngừng khi đánh thức những bụi cây non vẫn còn đang ngái ngủ. Tia nắng ban mai nghịch ngợm xuyên qua kẽ lá, soi vào chiếc tổ xinh xắn làm chú chim non bừng tỉnh giấc, bay vút lên trời rồi cất tiếng hót líu lo.

       Mùa thu, vạt hoa cúc dại cũng nở bung hai bên đưòng. Những bông hoa cúc xinh xinh dịu dàng, lung linh như từng tia nắng nhỏ. Thảm cỏ may thì tím biếc đến nôn nao. Hoa cỏ may quấn quýt từng bước chân, theo tận vào lớp học. Tiếng đọc bài ngân nga vang ra ngoài cửa lớp, khiến chú chim sâu đang nghiêng chiếc đầu nhỏ xinh tìm sâu trong kẽ lá cũng lích rích hót theo. Giọt nắng sớm mai như vô tình đậu lên trang vở mới, bừng sáng lung linh những ước mơ.

       Mùa thu hiền dịu lắm! Không xôn xao rực rỡ như mùa xuân, không chói chang ánh nắng như mùa hè nhưng cũng không u buồn lạnh lẽo như mùa đông. Mùa thu là mùa của ba mùa cộng lại. Có phải chăng, chỉ một mùa thu thôi đã là mùa của bốn mùa ?

(Theo Huỳnh Thị Thu Hương)

Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

Câu 1. Nắng mùa thu được tả trong bài đẹp như thế nào ?

 • a. Nắng ươm vàng, những sợi nắng mỏng manh như tơ trời cứ vương mãi xuống cánh đồng.
 • b. Nắng vàng óng như mật ong mới rót.
 • c. Nắng lung linh như những giọt thuỷ tinh.

Câu 2. Tác giả tả tiết trời mùa thu đẹp như thế nào ?

 • a. Da trời xanh ngắt.
 • b. Tiết trời trong xanh dịu nhẹ.
 • c. Tiết trời ấm áp.

Câu 3. Tác giả có cảm nhận gì về những giọt mưa thu ?

 • a. Bảng lảng tan và đọng lại long lanh trên lá cỏ.
 • b. Long lanh như những giọt pha lê.
 • c. Dịu dàng, se sẽ như tiếng bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô.

Câu 4. Mặt trăng giữa mùa thu đẹp như thế nào ?

 • a. Mảnh trăng nhẹ tênh, mỏng manh trôi bồng bềnh trên nền trời chi chít ánh sao.
 • b. Mặt trăng tròn và sáng đẹp. Ánh trăng sáng vàng, ngọt lịm như rót xuống không gian.
 • c. Vầng trăng tròn vành vạnh ở trên không và vi vu như sáo diều.
 • d. Ánh trăng trong tràn ngập con đường trắng xoá.

Câu 5. Vì sao tác giả cho rằng "Mùa thu là mùa của ba mùa cộng lại." ?

 • a. Vì mùa thu hiền dịu quá.
 • b. Vì mùa thu là mùa đẹp nhất.
 • c. Vì mùa thu có tất cả những gì đẹp nhất của các mùa còn lại.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Câu 1. Câu văn nói về mưa thu: "Những giọt mưa thu cũng dịu dàng, se sẽ như tiếng bước chân nhón nhẹ nhàng trên thảm lá khô." có sử dụng biện pháp nghệ thuật nào ?

 • a. Nhân hoá.
 • b. So sánh.
 • c. Cả nhân hoá và so sánh.

Câu 2. Xếp các từ sau thành 3 nhóm từ đồng nghĩa : phân vân, se sẽ, quyến luyến, do dự, nhè nhẹ, quấn quýt.

Câu 3. Lựa chọn từ trong nhóm từ đồng nghĩa ở cột phải để viết 3 cấu văn có sử dụng biện pháp nhân hoá tả đối tượng được nêu ở cột trái :

a) Những cánh cò

chấp chới, dập dờn, phân vân, bay lả bay la

b) Giọt mưa xuân

se sẽ, nhẹ nhàng, nhè nhẹ, dịu dàng

c) Hoa cỏ may

quấn quýt, mắc vào, vướng vào

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Mỗi đoạn trong bài văn trên đều gợi ra những hình ảnh rất đẹp, rất đáng yêu của mùa thu. Em thích nhất đoạn văn nào và nói rõ vì sao em thích đoạn văn đó.

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề 1. Mỗi năm có bốn mùa, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Em yêu nhất mùa nào, yêu những vẻ đẹp gì của nó ? Hãy viêt 3 câu tả vẻ đẹp của một mùa mà em yêu thích; trong đó có điệp từ gọi tên mùa đứng đầu câu như các câu mở đầu đoạn 2, 3, 4, 5 :

Mùa thu,... Mùa thu,... Mùa thu,...

Đề 2. Hãy viết đoạn văn tả một mùa em yêu thích.

Lời giải và đáp án chi tiết

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5
a b c a c

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

Câu 1 - c.

Câu 2.

 • - Nhóm 1 : phân vân, do dự.
 • - Nhóm 2 : se sẽ, nhè nhẹ.
 • - Nhóm 3 : quyến luyến, quấn quýt.

Câu 3.

a) phân vân

 • Ví dụ: Những cánh cò phân vân bên ruộng lúa.

b) dịu dàng

 • Ví dụ: Giọt mưa xuân dịu dàng mơn man trên má em.

c) quấn quýt

 • Ví dụ: Hoa cỏ may quấn quýt theo bước chân em tới trường.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Tham khảo: Mỗi đoạn văn trong bài đều tả những cảnh vật đáng yêu của mùa thu. Nhưng em thích nhất là đoạn thứ hai tả giọt sương, giọt mưa và gió mùa thu. Đoạn văn gợi ra trước mắt em hình ảnh một buổi sáng sớm mai ta thức dậy, màn sương bảng lảng tan. Những giọt sương đêm còn long lanh trên ngọn cỏ. Cũng nhẹ nhàng và dịu dàng như thế là giọt mưa thu như bàn chân ai khẽ nhón trên lá khô. Và chiều chiều khi nắng buông trên từng vạt áo, gió thu lại xào xạc thổi cuốn theo những chiếc lá vàng.

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1

Tham khảo: Mùa xuân, trăm hoa khoe sắc dưới ánh nắng vàng mơ. Mùa xuân, mặt nước trong xanh như ngọc. Mùa xuân, hương chanh, hương bưởi ngào ngạt khắp vườn.

Đề bài 2

Tham khảo 1: Mỗi năm có bốn mùa, mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Em yêu nhất là mùa xuân vì sức sống tràn trề của nó.

Mùa xuân, khu vườn đầy lộc biếc lung linh như những ánh nến trong xanh. Hoa chanh, hoa bưởi toả hương ngan ngát. Những cánh hoa trắng muốt rắc đầy mảnh sân nhỏ trước nhà.

Mùa xuân, mặt nước dịu dàng như hơi thở. Hoa súng tím mơ màng bên những khóm lục bình xanh biếc. Từng đàn cá bơi lội tung tăng, hớn hở đón mùa xuân.

Mùa xuân, tiết trời ấm áp. Những cây rau trong vườn mơn mởn vươn lên đón ánh nắng tươi ấm của mặt trời.

(Theo Lê Thị Thu Hà)

Tham khảo 2: Mùa thu - mùa của buổi tựu trường - đã về. Con đường đẹp hẳn lên dưới bầu trời thu như nâng bước chân em. Gió thu xôn xao lòng người. Lá cây cũng reo vui. Đất trời vàng hoe nắng. Những bông cúc đua nhau nở rộ khoe sắc vàng tươi. Tất cả, tất cả đều hân hoan, rạo rực đón mừng.