Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018 bạn cần biết

Xin chào các em! Như vậy là chúng ta đang trong gia đoạn hoàn thành hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học năm 2018. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được rằng: có những thí sinh bằng điểm nhau nhưng lại có người đỗ đại học người lại trượt đại học. Vậy những tiêu chí phụ nào được áp dụng trong việc xét tuyển đại học năm 2018? Và để giúp các em có thể hiểu hơn cũng như nắm rõ các yêu tố phụ trong việc xét tuyển đại hoc năm 2018 này. Thì hôm nay, dapandethi.vn xin được chia sẻ với các em những tiêu chí phụ được áp dụng trong việc xét tuyển đại học năm 2018 như sau:

Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018 là gì?

Chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng biết rằng. Việc xét tuyển đại học của một số trường đại học trên cả nước hiện nay sử dụng thêm các tiêu chí phụ trong việc xét tuyển đại học. Vậy câu hỏi đặt ra của chúng ta đó chính là tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học năm 2018 là gì? Thì chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

Do đó, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng số điểm như nhau trong kì thi THPT Quốc Gia 2018 vừa qua. Để rồi chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ trong việc xét tuyển. Qua đó, trong kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia 2018. Với tiêu chí phụ là những nhân tố quyết định ai sẽ là người đi tiếp và ai là người dừng lại trong con đường cánh cửa đại học đối với những thí sinh bằng điểm nhau trong kì thi THPT quốc gia vừa qua.

Vậy nhắc đến tiêu chí phụ thì chúng ta đã biết ý nghĩa của tiêu chí phụ trong việc xét tuyển đại học đối với các thí sinh bằng điểm nhau. Vậy các tiêu chí phụ này gồm những loại nào? Và đó là những tiêu chí nào mà chúng ta cần quan tâm. Và để hiểu hơn về các loại tiêu chí phụ trong việc xét tuyển đại học năm 2018. Chúng ta cùng đi sau về các tiêu chí phụ được áp dụng trong việc tuyển sinh đại học năm 2018.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển chi tiết nhất

Có những tiêu chí phụ nào các loại tiêu chí phụ trong việc xét tuyển

Với việc tuyển sinh của mỗi trường và mục đích nhằm đảm bảo tiêu chí đủ chỉ tiêu. Mà mỗi trường tuyển sinh sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau. Vì thế khi mức điểm chẩn của trường được công bố chính thức. Thì chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều thí sinh có điểm số bằng nhau. Vì thế nếu như lấy tất cả các thí sinh bằng điểm nhau thì trong trường hợp sẽ có thể thừa chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Ngược lại nếu không lấy các thí sinh bằng điểm nhau theo mức quy định thì trường sẽ bị thiếu chỉ tiêu tuyển sinh. Qua đó các trường đại học sẽ tiến hành áp dụng các tiêu chí phụ trong việc xét tuyển để có thể tuyển sinh đúng đủ chỉ tiêu đã đề ra. Và thông thường các tiêu chí phụ sau đây sẽ được các trường áp dụng trong việc tuyển sinh của mình.

Ưu tiên theo môn

Việc ưu tiên theo môn đây là tiêu chí phụ thường được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Và với tiêu chí ưu tiên theo môn này có các hình thức như: Môn chính nhân đôi, xét điểm thi môn chính hoặc một môn liên quan đến tổ hợp xét tuyển. Để hiểu hơn về tiêu chí này Đáp Án Đề Thi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ như: Trong năm 2017

  • Trường Mỏ địa chất ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao
  • Trường Đại học Xây dựng đối với ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị ưu tiên: 1. Toán; 2. Vẽ Mỹ thuật; các ngành và chuyên ngành khác thì ưu tiên: 1. Toán; 2. Vật lý
  • Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung; ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh xét ngành Y Đa Khoa khối B (Toán, Hóa, Sinh) nhưng tiêu chí phụ số 1 lại là điểm thi môn Ngoại ngữ….

Ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng

Ngoài tiêu chí ưu tiên theo môn thì một số trường hiện nay lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Vì thế nếu trong trường hợp thí sinh có cùng điểm số bằng nhau. Nhưng sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được. Thì nhà trường tiến hành áp dụng tiếp tục ưu tiên người đăng kí thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Ví dụ điển hình như tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với tiêu chí phụ thứ 2 là ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng. Hay như một số trường khác như: Đại học Bách khoaĐại học Ngoại Thương …

Tính tới điểm xét tuyển chưa làm tròn

Với tiêu chí tính tới điểm xét tuyển chưa làm tròn thì theo quy định. Các bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy tính sau đó quy đổi sang mức thang điểm 10. Và được làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.

Tổng điểm tổ hợp các môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Khi đó, điểm của thí sinh nào gần tiệm cận nào thì làm tròn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên hiện nay nhiều trường lại áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như điển hình là trường Đại Học Ngoại Thương.

Ngoài ra, một số trường hiện nay còn áp dụng các tiêu chí phụ như điểm trung bình cấp 3, mức điểm tối thiểu cho từng môn…

Xem thêm: Cách tính điểm thi đại học 2018 các tổ hợp có môn chính nhân hệ số 2

Cách nắm chắc trong tay tấm vé đại học

Vậy với các tiêu chí phụ mà nhiều trường sẽ áp dụng khác nhau. Nhưng trên thực tế thì tiêu chí phụ dành cho các thí sinh bằng điểm nhau là xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Vì thế, với nhiều biến động trong kì thi THPT Quốc Gia 2018 vừa qua. Để có thể nắm chắc tấm vé đại học trong tay. Các thí sinh chúng ta cần nên xác định rõ mục tiêu của mình. Ví dụ như mục tiêu ngành, trường mà mình muốn học. Tiếp theo chúng ta nên tìm hiểu các hình thức xét tuyển của trường, các tiêu chí phụ mà trường áp dụng. Để có kế hoạch nộp hồ sơ úng tuyển cũng như chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất.

Ngoài ra, hiện nay việc điểm sàn xét tuyển của các trường đại học theo như Bộ GD&ĐT thông báo thì sẽ do trường đại học đó quy định. Vì thế hiện nay có rất nhiều trường đại học công bố điểm sàn tuyển sinh năm 2018 có vẻ rất thấp. Các em cũng có thể xem qua các trường đại học tương tụ để có thể nắm chắc chiếc vé đại học cho mình năm 2018 này. Chúc các em thành công!

Xem thêm: Mỗi môn 4 điểm vẫn có thể nộp đơn xét tuyển đại học năm 2018

Thẻ tìm kiếm:

Bài Liên Quan