Đề thi học kỳ 1 lớp 9 môn Văn – Thạch Thất năm 2017-2018

Dapandethi.vn xin chào các em! Và trong bài viết này, Đáp Án Đề Thi xin được giới thiệu tới các em một bộ đề thi học kỳ 1 lớp 9 môn Văn của Phòng GD&ĐT Thạch Thất năm học 2017-2018 nhé. Bồ đề thi học kỳ 1 này là một trong những bộ đề thi học kỳ 1 môn Văn dành cho học sinh lớp 9.

Bộ đề thi gồm 2 câu hỏi tự luận với thời gian làm bài là 90 phút không kể thời gian giao đề. Trong câu 2 của đề thi được nhắc tới bài tơi Đồng Chí của nhà thơ Chính Hữu. Đây là một trong những đề thi được đánh giá là hay và đa dạng với các câu hỏi lập luận tự luận.

Và dưới đây xin mời các em học sinh cùng Thầy Cô giáo tham khảo bộ đề thi học kỳ 1 lớp 9 môn Ngữ Văn của Phòng GD&ĐT Thạch Thất – Hà Nội nhé.

Đề thi học kỳ 1 lớp 9 môn Văn  – Thạch Thất

(Trích câu 2 của bộ đề thi)

Câu 2: (5.0 điểm)

Mở đầu bài thơ “Đồng Chí”, nhà thơ Chính Hữu có viết:

“Quê hương anh nước mặn, đồng chua
Làng tôi nghè đất cày lên sỏi đá
Anh với tôi đôi người xa lạ
Tự phương trời chẳng hẹn ngày quen nha,
Sung bên súng, đầu sát bên đầu,
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.
Đồng chí!”

a, Em hãy giải thích từ “đồng chí”. Theo em, cách người lính gọi nhau là “đồng chí” như trong đoạn thơ trên có ý nghĩa gì?

b, Viết đoạn văn khỏa 8-10 câu phân tích ý nghĩa của từ “đồng chí” ở dòng thơ thứ 7 của bài thơ. Trong đoạn văn có dùng câu ghé và phép thế (Chỉ ra một câu ghép và một phép thế trong đoạn văn em vừa biết.)

Hi vọng với đề thi học kỳ 1 môn Văn Lớp 9 này sẽ giúp các em ôn tập và thử sức với bộ đề thi này. Cũng như chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi học kỳ 1 sắp tới của mình. Chúc các em đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi học kỳ 1 của mình.

Bài Liên Quan