Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Văn trường Chuyên Lê Hồng Phong 2017

Xin chào các em! Chúng ta cùng tham khảo bộ đề thi học kỳ 2 lớp 10 môn Văn của trường Chuyên Lê Hòng Phong năm học 2017 mới nhất hiện nay dưới đây nhé. Đây là một trong những đề thi học kỳ 2 môn Văn dành cho Lớp 10 khá hay và thú vị. Bộ đề thi gồm 2 phần, phần 1 là phần đọc hiểu phần 2 là phần  làm văn.

  NHẬN NGAY KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

  Với thời gian làm bài là 90 phút. Chúng ta cùng tham khảo bộ đề thi học kỳ 2 lớp 10 môn Văn của trường chuyên Lê Hồng Phong dưới đây nhé.

  Đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 10 môn Văn

  Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong
  Đề Kiểm Tra Học Kỳ 2 (Năm học: 2016-2017)
  Môn: Ngữ Văn lớp 10
  Thời gian làm bài: 90 phút

  I) ĐỌC HIỂU ( 4 điểm)

  Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

  Trong lịch sử đã và đang xuất hiện những tài năng mà ánh sáng trí tuệ của họ còn soi rọi mãi về sau. Cuộc đời của họ ít gặp những nỗi gian lao. Họ sáng tạo nhẹ nhàng tự nhiên như hoa nở ban mai, như chim hót lúc bình minh. Họ là những tài năng trời phú.

  (…) Thế nhưng, bên cạnh những con người như thế, lại có những con người có một cuộc đời khác hẳn. Cảnh ngộ của họ nhiều khi thật éo le. Họ phải kiên gan đấu tranh với số phận khắc nghiệt và phải nhẫn nhục khắc phục ngay chính cả với bản thân của mình. Người ta gọi họ là những tài năng “do chính bản thân mình”. Đó là Đemôxten nói ngọn và hay xấu hổ, đã hằng ngày ngậm sỏi, gào thi với sóng biển, cuối cùng trở thành nhà hùng biện vĩ đại thời cổ. Đó là côn người khổng lồ Lômônôxôp phải khắc phục với nỗi tủi cực “lớn xác rồi mà vẫn chưa biết đọc” và đã trở thành – như chúng ta đều biết – nhà bác học Nga vĩ đại. Đó là Van Hôp  (Hà Lan), người mắc bệnh tâm thần, nhờ kiên trì đấu tranh với bệnh tật, cuối cùng cũng trở thành nhà bác học lừng danh có công xây dựng thuyết hóa học không gian và được giải thưởng Nôben đầu tiên về hóa học. Đó là Pontriaghin bị mù hai mắt từ năm còn học lớp sáu, nhưng vẫn kiên trí khắc phục khó khăn và tiếp tục học, cuối cùng cũng trở thành nhà toán học xuất sắc và Viện sĩ chính thức viện hàn lâm khoa học Liên Xô.

  (Theo Sức mạnh của ý chí  – Thế Trường, dẫn theo Nguyễn Quang Ninh)

  Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản (1 điểm)

  Câu 2: Những con người có “cuộc đời khác hẳn” mà tác giải đề cập trong văn bản có điểm gì đặc biệt so với nhiều tài năng khác?  (1 điểm)

  Câu 3: Tại sao những con người như Đemôxten, Lômônôxôp, Van Hôp, Pontriaghin được gọi là những tài năng “do chính bản thân mình”? (1 điểm)

  Câu 4: Anh/Chị khâm phục tấm gương nào nhất trong những tấm gương được nêu ra trong văn bản trên? Vì sao? (1 điểm)

  II. LÀM VĂN (6 điểm)

  Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều, Nguyễn Du).

  ————————– HẾT ———————————