Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn THCS Dương Đông 1 năm 2018

Xin chào các em! Hôm nay, Dapandethi.vn xin được giới thiệu tới các em một bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn mới nhất của trường THCS Dương Đông 1. Đây là một trong những bộ đề thi học kì 1 mới nhất hiện nay cho môn Văn dành cho các em học sinh lớp 9 trong kỳ thi học kì 1.

Với 5 câu hỏi tự luận và thời gian làm bài là 90 phút không kể thời gian giao đề cho bộ đề thi học kì 1 này. Và sau đây xin mời các em cùng tham khảo qua bộ đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn của Trường THCS Dương Đông 1 dưới đây nhé.

Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn THCS Dương Đông 1

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 1 – NĂM HỌC 2017-2018
MÔN: NGỮ VĂN 9
THỜI GIAN LÀM BÀI: 90 PHÚT (Không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (1điểm) Chép lạ khổ thơ cuối của bài thơ “Bài thơ về tiểu độ xe không kính” của Phạm Tiến Duật và trình bày ý nghĩa nhan đề của bài thơ.

Câu 2: (1 điểm) Nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích “Lặng Lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long có những vẻ đẹp nổi bật nào?

Câu 3: (1 điểm)

a, Kể ten các cách phát triểntừ vựng.

b, Đọc đoạn thơ sau:

“Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân giông giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”

( Chính Hữu – Đồng Chí)

Trong các từ “vai”, “miệng”, “chân”, “tay” ở đoạn thơ, từ nào được dùng theo nghĩa gốc? Từ nào được dùng theo nghĩa chuyển?

Nghĩa chuyển đó được hình thành theo phương thức gì?

Câu 4: (1 điểm)

a, Kể tên các phương châm hội thoại đã học.

b, Trong tình huống giao tiếp dưới đây, bạn An đã không tuân thủ phương châm hội thoại nào? Từ đó, em hãy cho biết, khi giao tiếp cần chú ý tới điều gì?

Lan hỏi An:

  • Cậu đã làm bài tập ở nhà chưa?

An Đáp:

  • Từ còn chưa ăn cơm chiều.

Câu 5: (6 điểm) Hãy thay lời ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân, kể lại việc ông nghe tin làng Chợ Dầu theo Tây.

—————– HẾT ——————–

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 9 môn Văn – Càng Long

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 môn Văn lớp 9 này sẽ giúp các em ôn tập một cách tốt nhất cũng như đạt được kết quả cao trong kì thi học kì sắp tơi của mình. Chúc các em đạt được kết quả cao và làm bài thật tốt nhé.

Bài Liên Quan