Xin chào các em! Hôm nay, Dapandethi xin được giới thiệu tới các em bộ đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn năm học 2017-2018 mới nhất. Của trường THPT Tân Phước Khánh với 2 phần câu hỏi là đọc hiểu và làm văn. Và thời gian làm bài cho bộ đề thi học kì 1 môn Văn này là 90 phút không kể thời gian phát đề.

Và sau đây, xin mời các em cùng xem tham khảo bộ đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn của trường THPT Tân Phước Khánh Bình Dương mới nhất. Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn sau đây sẽ giúp các em ôn tập và chuẩn bị tốt cho kì thi học kì 1 lớp 10 môn Văn sắp tới của mình.

Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn - Bình Dương

I. Đọc Hiểu (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời những câu hỏi bên dưới:

"- Bạn có thể không thông minh bẩm sinh nhưng bạn luôn chuyên cần và vượt qua bản thân từng ngày một. Bạn có thể không hát hay nhưng bạn là người không bao giờ trễ hẹn. Ban không là người giỏi thể thao nhưng bạn có nụ cười ấm áp. Bạn không có gương mặt xinh đẹp nhưng bạn rất giỏi thắt cả vạt cho ba và nấu ăn rất ngon. Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. Và chính bạn, hơn ai hết, trước ai hết, phải biết mình, phải nhận ra những giá trị đó..."

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu bạn - Phạm Lữ Ân)

  • Câu 1: Xác định phương pháp biểu đạt chính có trong đoạn trích. (0.5 điểm)
  • Câu 2: Hãy ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của văn bản trên. (0.5 điểm)
  • Câu 3: Xác định biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng trong 4 câu đầu đoạn trích. Nêu tác dụng của biện pháp đó. (1 điểm)
  • Câu 4: Theo tác giả: "Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn". Anh chị có đồng tình với ý kiến đó hay không? Vì sao? (Trả lời ngắn gọn khoảng 5 dòng) (1.0 điểm)

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm)

Hãy việt một đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trọng đoạn trích phần đọc hiểu: "Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn. Và chính bạn, hơn ai hết, trước ai hết, phải biết mình, phải nhận ra những giá trị đó".

Câu 2: (5.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về bài thơ Tỏ Lòng (  Thuật Hoài) của Phạm Ngũ Lão.

---------------------- HẾT -------------------

Xem thêm: Đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn THPT Nguyễn Trung Trực

Hi vọng với bộ đề thi học kì 1 lớp 10 môn Văn của trường THPT Tân Phước Khánh này sẽ giúp các em chuẩn bị ôn tập. Cũng như chuẩn bị cho kì thi học kì 1 sắp tới của mình một cách tốt nhất. Chúc các em làm bài đạt kết quả cao nhất.