Hôm nay Dapandethi xin được chia sẻ với các em cũng như các bậc phụ huynh. Một bộ đề thi học kỳ 2 môn Tiếng Việt lớp 4. Đây là một trong những bộ đề thi học kỳ 2 lớp 4 khá hay và được đánh giá cao là bám sát nội dung học. Cũng như giúp đánh giá năng lực học kỳ 2 các em một cách tốt nhất.

Nội dung bộ đề kiểm tra với 3 phần chính: Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn. Với tổng thời gian làm bài là 60 phút không kể thời gian phát đề. Và ngay sau đây xin mời các em và các bậc phụ huynh cùng tham khảo nội dung bộ đề thi ngay sau đây.

Đề thi kì 2 tiếng việt 4 gồm 3 phần, chính tả, luyện từ và câu và tập làm văn

ĐỀ KIỂM TRA CUỐI NĂM: 2015 – 2016
MÔN: TIẾNG VIỆT – LỚP 4

Thời gian: 60 phút (không kể phát đề)

I. CHÍNH TẢ: (5 điểm)

1. Nghe – viết chính tả (4điểm). Nghe thấy cô đọc- Viết bài: Ai đã nghĩ ra các chữ số 1, 2, 3, 4, ….? ( Hướng dẫn học Tiếng Việt 4 – Tập 2B Trang 9)

2. Điền tr hay ch vào chỗ chấm (1điểm)

….ong  ….ẻo,  ….ăng ….òn,  ….ông ….ờ,   …..ậm  ….ạp

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU: (3điểm)

1 (0,5 điểm): Câu “Những cánh diều mềm mại như cánh bướm.” thuộc mẫu câu nào đã học?

 • A. Ai làm gì?
 • B .Ai thế nào?
 • C. Ai là gì?

2: (0,5 điểm):  Bộ phân in đậm trong câu: Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Có chức năng gì trong câu?

 • A. Chủ ngữ.
 • B.Vị ngữ.
 • C.Trạng ngữ.

3 (1 điểm): Thêm trạng ngữ cho câu sau, viết lại câu đã thêm trạng ngữ.

Rau muống lên xanh mơn mởn.

…………………………………………………………………………………

4 (1 điểm): Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu:

Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh.

Chủ ngữ:………………………………………………………………

Vị ngữ: ……………………………………………………………….

III.TẬP LÀM VĂN: (5 điểm)

Hãy tả một con vật mà em yêu thích.

Hướng dẫn làm bài

I. Chính tả

 • 1. Nghe viết
 • 2. Trong trẻo, trăng tròn, trông chờ, chậm chạp

II. Luyện từ và câu

 • 1. B.Ai thế nào
 • 2. C.Trạng ngữ
 • 3. Trong vườn, rau muống lên xanh mơn mởn.
 • 4. Chủ ngữ: Chiều hè ở ngoại ô

Vị ngữ: Mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh

III. Tập làm văn

Hãy tả một con vật mà em yêu thích

Bài làm

“Meo! Meo! Meo!” Vừa về tới nhà, chú Bông Bông đã quấn lấy chân em mừng rỡ ra mặt Đó là chú mèo ba xin được ở nhà một người bạn thân năm em tròn tám tuổi.

Chú mèo có bộ lông trắng muốt nên em đặt tên cho nó là Bông Bông. Khi mới đưa về chú chỉ to bằng chai nước suối Lavi loại nhỏ. Một năm sau chú đã to bằng chiếc bình thủy Rạng Đông. Bông Bông có cái đầu tròn xoe ngộ nghĩnh to bằng quả bóng nhựa của em. Đôi tai rất thính. Chỉ một tiếng động nhỏ chú cũng phát hiện được nó phát ra từ hướng nào. Đôi mắt của chú tròn vành vạnh và trong xanh như màu nước biển. Cái mũi thì nhỏ xíu phơn phớt màu hồng lúc nào cũng ươn ướt như người bị sổ mũi. Hai bên mép là bộ ria trắng như cước vểnh lên mỗi khi đánh hơi thấy con mồi. Thân hình chú dài, thon thả và mềm mại như các diễn viên xiếc. Mỗi khi chú vươn vai, cải đuôi cong lên như hình một dấu ngã. Bộ lông thì dày, mịn, nhuyễn như nhung. Bàn chân phía dưới có nệm thịt dày màu hồng nhạt, giúp chú di chuyển nhẹ nhàng không gây ra tiếng động. Ngón chân có móng dài sắc ngọt. Những lúc vui chú cào cào vào người, em cảm giác nhồn nhột.

Ban ngày, chú như một cậu ấm hiền lành và thích nhõng nhẽo. Nhưng khi đêm xuống, chú như một trinh sát lành nghề nhanh nhẹn và hoạt bát vô cùng. Chú thường đi vòng quanh nhà rồi dừng lại ở những chỗ mà chú nghi là lũ chuột thường hay thăm viếng.

Buổi sáng, khi nắng vàng phủ khắp sân, mèo nằm cạnh gốc cau, phưỡn cái bụng trắng hồng, mắt lim dim nhìn những áng mây trắng như bông lững lờ trôi trên nền trời xanh cao vời vợi, thật đáng yêu. Có lúc chú giơ chân lên miệng liếm liếm rồi ngồi xổm dậy, quẹt quẹt cái mặt như người gãi ngứa.

Em rất quý Bông Bông vì từ khi có chú, em như có thêm một người bạn luôn ở cạnh. Và điều đáng mừng hơn cả là lũ chuột tự nhiên biến đi đâu mất. Nó đúng là một con vật hữu ích, đáng yêu, đáng quý.

IV. Tổng kết

Như vậy là trên đây dapandethi đã chia sẻ với các em bộ đề thi học kỳ 2 lớp 4 môn Tiếng Việt rồi. Hi vọng với bộ đề thi này sẽ giúp các em có thể ôn tập cũng như chuẩn bị tốt kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài một cách tốt nhất. Chúc các em đạt kết quả cao trong học tập.